De-Design

Thiết kế cải tạo nhà cũ – Bách Khoa ngày ấy

  • test :

 Bạn ở “nhà dãy” hay “nhà tầng”? Thiết kế cải tạo nhà cũ De-design

Câu hỏi này bạn mang đến các bạn thuộc thế hệ 9x đời cuối và 2k có lẽ không còn khái niệm “nhà dãy” nữa rồi. Họ vẫn hiểu nhà tầng là nhà gồm nhiều tầng nhưng nếu nói đó là chung cư họ sẽ hiểu chính xác điều bạn muốn hỏi. Tuy nhiên “nhà dãy” lại là câu chuyện hoàn toàn khác vì khoảng 20 năm trở lại đây, “nhà dãy” không xuất hiện cả trên văn nói và văn viết. Khi tôi thử search google với từ khoá “nhà dãy”, có 35.300 kết quả trong 0,46 giây. Tuy nhiên khi vào phần hình ảnh để xem thì không hề có các dẫy nhà như thế hệ tôi (7x) đã từng được sống và giờ vẫn còn tồn tại trong khu Tập thể trường ĐHXD, ĐH Mỏ địa chất và một vài khu khác trong Bách Khoa. Các kết quả gần giống nhất là dãy nhà xây cho sinh viên và người thu nhập thấp thuê với giá 1 triệu đến 2 triệu 1 phòng, còn lại là các dãy nhà liền kề trong các khu đô thị mới với chiều cao từ 2 đến 3 tầng.

Thế hệ chúng tôi lớn lên trong khu nhà dãy của tập thể trường ĐHXD từ những năm đầu tiên của thập kỷ 80, khi trường ĐHXD chuyển về Hà Nội. Khu tập thể của trường lúc đó có 5 dãy nhà, mỗi dãy có 10 hộ và hướng mặt ra sông Tô Lịch còn tương đối sạch sẽ và nhiều cá các loại, đặc biệt những hôm mưa to và cá tràn qua hàng rào bảo vệ ngầm của hồ Bẩy mẫu trong công viên Lê Nin sang. Những hôm như vậy thực sự là ngày hội đối với chúng tôi và hầu như tất cả đều nghỉ học để ở nhà bắt cá, từ đánh vó, đánh lưới đến quăng tiêu và sau này là đánh điện.

Những căn nhà đời đầu tiên có thiết kế kiến trúc và kết cấu mà giờ có lẽ nói ra các bạn sinh viên trong trường ĐHXD cũng khó mà hiểu thấu. Nhà có diện tích 18m2 và cả khu tập thể 50 hộ đó có 1 khu vệ sinh chung 4 buồng, 1 bể nước vừa tắm vừa sinh hoạt. Điều đó có nghĩa là không nhà nào có vệ sinh riêng và phòng tắm riêng, tất cả đều “công cộng” hết. Đám thanh niên trai thì đơn giản vì cứ ra bể là dội nước ầm ầm, nhưng những chị em thì quá vất vả vì chỉ có vài buồng tắm với cửa sơ sài cũng ở ngay tại đó. Giờ nghĩ lại cũng không thể hiểu vì sao chúng ta lại có thể vượt qua giai đoạn khó khăn như vậy mã vẫn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Quay lại với kiến trúc và kết cấu của ngôi nhà, nhà 18m2 và chia làm 2 phần. Phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách, phòng sinh hoạt chung gộp làm một và phần còn lại là bếp và chuồng cho bất kỳ con gì có thể nuôi được và bán được hoặc thịt được. Tầng dưới cùng dành cho lợn, ngan và vịt. Tầng trên chia đôi, một nửa cho gà công nghiệp và nửa còn lại cho thỏ. Cả chuồng đó khoảng chưa đến 3m2 và mùi thì không thiếu loại gì.

Nhưng điều đặc biệt nhất đối với nhà dãy có lẽ là ở vách ngăn giữa các nhà với nhau. Thời đó còn chưa có đủ gạch để xây nhà nên nhà trường đã sử dụng liếp tre làm cốt và đắp bùn trộn rơm để ngăn phòng. Vách này rất hạn chế việc va chạm mạnh và nước mưa do nhà giột vì nó sẽ đổ bất kỳ lúc nào. Khoảng 2m lại có 1 cột chìm tường bằng tre được chôn xuống đất thay cho móng. Vách chỉ cao khoảng 2,5m, đến chân kèo đỡ mái phibro ximang, phần còn lại được che chắn bởi cót ép nên bất kỳ chuyện gì của nhà bên nào thì 1 nửa dãy đều nghe thấy, dù là tâm sự hay thủ thỉ cũng không thể ngăn được sự tò mò của các hộ cùng dãy. Nhà nào bữa trước có thịt ăn là hôm sau tất cả trẻ con đều nhìn với ánh mắt thèm muốn.

Chúng tôi đã lớn lên như vậy cũng như phần đông người dân Hà nội lúc bấy giờ, đặc biệt là các gia đình công nhân viên chức. Tuy nhiên, tôi thấy đó là cuộc sống đáng mơ ước với bất kỳ đứa trẻ nào thời đó. Được nghỉ hè và được đi bơi hồ Bẩy mẫu, hồ Tiền thậm chí bể thí nghiệm trong trường ĐHBK. Được chơi đủ thứ trò chơi mà giờ chỉ còn thấy trong Bảo tàng Dân tộc học và có cố gắng diễn tả thế nào các con cũng không hiểu vì đối với các con, thời bố mẹ không có wifi mà vẫn sống sót là điều khó hiểu nhất với chúng.

Thời niên thiếu “nhà dẫy” của chúng tôi là như vậy đấy, còn các bạn thì sao?

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế cải tạo nhà cũ, chúng tôi luôn bên bạn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN