De-Design

Thiết kế cải tạo nhà cũ, đồ cũ giữ hay bỏ?

  • test :

Thiết kế cải tạo nhà cũ, đồ cũ giữ hay bỏ?

Có nên giữ lại đồ nội thất cũ

Thiết kế cải tạo nhà cũ, nhiều người có xu hướng giữ lại tất cả những gì mình đã có cho dù chúng đã cũ mèm và lạc hậu. Lạc hậu chứ không phải đồ cổ nhé. Họ cứ cố tình nhét vào góc của ngôi nhà và tận dụng tối đa những gì mình đã có.

Chúng ta có thể nhìn sự việc này theo nhiều hướng khác nhau.

Tiết kiệm chi phí.

Đúng. Khi Thiết kế cải tạo chung cư cũ, nhà cũ hoặc xây mới cần rất tiết kiệm chi phí vì có quá nhiều chi phí sẽ phát sinh trong quá trình xây dựng. Nếu không tiết kiệm, sự mệt mỏi và căng thẳng sẽ đến vì kinh phí sẽ đội lên mà chúng ta không thể lường trước được. Tuy nhiên cần phân biệt rõ giữa tiết kiệm và “tham lam”.

Tiết kiệm là bạn sẽ giữ lại những gì còn có thể sử dụng một cách hiệu quả và phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà mới. Với những đồ thuộc về kỷ vật của gia đình và qúa đắt tiền, mới đầu tư và thực sự đẹp, có giá trị sử dụng thì kiến trúc sư sẽ nghiên cứu và tái sử dụng hiệu quả nhất có thể. Tuy nhiên, chỉ có thể tái sử dụng một vài đồ đã qua sử dụng, không thể sử dụng tràn lan và ôm đồm. Nếu không, căn nhà mới của bạn không khác gì cái kho mới và nó sẽ cũ rất nhanh chóng.

Ảnh minh hoạ

Tham lam là bạn giữ lại tất cả những gì bạn cho là có thể sử dụng lại được, từ bàn ghế, giường tủ, giá sách, tủ bếp… Điều này làm cho các kiến trúc sư rất khó khăn khi Thiết kế cải tạo chung cư cũ, nhà cũ cho bạn. Phong cách kiến trúc mới mà bạn thích sẽ không có chỗ để bạn chứa tất cả những gì bạn muốn và kết quả là nhà mới của bạn sẽ không khác nhà cũ là bao. Bạn sẽ thấy sự lãng phí rất lớn của mình khi bỏ ra nhiều tiền để giữ lại những đồ cũ đó.

Đó là những đồ kỷ niệm của tôi.

Nếu đó là những đồ vật có giá trị về mặt tinh thần và tài chính, bạn nên giữ lại nhưng chỉ chọn lọc một số ít. Còn đó là những đồ thuộc về kỷ niệm như: được tặng khi cưới, mua lần đầu khi có lương, chính tay tôi sửa chữa nó… thì bạn nên bỏ hoặc tặng cho ai đó có nhu cầu. Những đồ vật kiểu như vậy bạn sẽ gặp rất nhiều trong cuộc sống của mình và bạn sẽ lại có những đồ vật mới giống như vậy. Nếu bạn tích luỹ nó, bạn sẽ cần rất nhiều kho và cuối cùng thì bạn cũng phải vứt bỏ vì nó không còn có thể sử dụng được nữa.

Khi chúng tôi Thiết kế cải tạo chung cư cũ, nhà cũ cho bạn, chúng tôi sẽ cố gắng để hiểu những giá trị của đồ vật bạn cần giữ gìn và chúng tôi sẽ giữ cùng với bạn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN