De-Design

Thiết kế nhà phố Chống thấm

  • test :

Khi Thiết kế nhà phố, nhà ống mới, có bao nhiêu khu vực cần chống thấm?

Có khá nhiều như mái, bể nước, khu vệ sinh, lan can, tường, bể ngầm và nhiều chi tiết nhỏ lẻ khác nữa. Trên mái, không chỉ chống thấm mặt bằng mái mà còn chống thấm sê-nô, lỗ thoát nước, tường chắn mái. Khu wc cũng vậy, có rất nhiều lỗ thoát sàn và chân tường. Bể nổi và bể chìm cũng có nhiều chi tiết để chống thấm khác nhau.

Vậy nguyên tắc chung của việc chống thấm trong Thiết kế nhà phố, nhà ống là gì? Nhiều người nghĩ mua vật liệu đắt tiền, nhập ngoại về làm là sẽ không bao giờ ngấm. Tuy nhiên, với khí hậu khắc nghiệt và chênh lệch nhiệt độ cao giữa ngày và đêm. Giữa các mùa với nhau nên công tác chống thấm không thể chỉ đơn giản vậy được. Trở lại nhiều năm về trước, khi đất nước chưa hội nhập, không có vật liệu ngoại nhập nhưng có nhiều công trình không hề bị ngấm dột? Vậy không thể lấy lý do là từ vật liệu chống thấm. Hoặc xa hơn nữa, khi ông cha chúng ta xây bể nước, chỉ trát và đánh mầu bằng xi măng, nhưng cũng không thấy thấm bao giờ.

Thực ra nguyên tắc chống thấm khi Thiết kế nhà phố, nhà ống vô cùng đơn giản. Từ chống thấm mái, sê nô đến khu vệ sinh và bể nước. Nước bị thấm là do sàn bị đọng nước (không tính bể nước). Sàn bị đọng là do nước thoát không tốt. Vậy công tác chống thấm cho những khu vực như mái, sê nô, lan can và wc chỉ cần thuân theo một nguyên tắc vô cùng đơn giản mà hiệu quả. Đó là thiết kế độ dốc đảm bảo, những đường ống thoát đảm bảo không bị tắc và đủ lưu lượng thoát.

Thiết kế nhà phố – Chống thấm

Khi đã thiết kế được như vậy, việc còn lại phần lớn do sự cẩn trọng của người công nhân thi công. Họ cần đầm kỹ những khu vực cần chống thấm, đầm lại mặt ngay khi bê tông mới se mặt. Khi láng chống thấm, cát vàng phải được sàng sạch sẽ, hạt vừa, không to. Vữa được đánh bằng máy, đúng cấp phối và láng theo đúng độ dốc thiết kế. Công tác bê tông và láng cần được tuân thủ ngiêm ngặt về chế độ bảo dưỡng và ngâm nước xi măng.

Công tác chống thấm cho bể và đường thoát nước cũng cần tuân theo nguyên tắc vật liệu như vậy. Ngoài ra, phải lưu ý đến khoảng cách giữa phần ống và phần bê tông. Khoảng cách này không nên quá rộng nhưng cũng không nhỏ quá. Khoảng 2-3cm để đảm bảo đủ vữa kín khít xung quanh ống. Khi Thiết kế nhà phố, nhà ống, nếu bạn thiết kế chi tiết như vậy và lưu ý trong từng bản vẽ, công tác chống thấm sẽ trở nên đơn giản và tiết kiệm được khá nhiều chi phí mua vật liệu

BÌNH LUẬN CỦA BẠN